SÚNG "HOT" XM-25 & TĂNG PZH -2000
Súng trường thông minh

Súng trường thông minh
Lần đầu tiên súng cá nhân sử dụng công nghệ thông minh

Một khẩu súng mới của quân đội Hoa Kỳ hy vọng sẽ giúp đánh trả Taliban đã được công bố.
Quân đội Mỹ gọi khẩu XM-25 là một khí cụ làm ''thay đổi cuộc chơi''.
Súng này sử dụng một hệ thống hướng dẫn laser và bắn đạn đặc chế 25mm có sức công phá cao mà có thể được lập trình để phát nổ ngay trên đầu mục tiêu.
Richard Audette đã giúp phát triển nó cho quân đội Mỹ và nói rằng đây là một bước tiến lớn bởi vì lần đầu tiên vũ khí vũ khí nhỏ sử dụng công nghệ thông minh.
"Cơ bản là tìm mục tiêu của bạn, sau đó chiếu tia laze vào để đo khoảng cách, rồi điều chỉnh súng trước khi bóp cò.''
"Giả sử khoảng cách laze đo được là 543 mét ... Khi bắn đạn sẽ đi đến 543 mét cộng thêm 1 hoặc 2 mét sau khi lase tính thêm bề dày của tường và đạn sẽ nổ trên đầu mục tiêu," ông Audette nói.
Với súng XM25 quân đồng minh có thể nhắm vào mục tiêu quân nổi dậy núp đằng sau bức tường hoặc trong các mương mà không cần phải gọi máy bay yểm trợ.
Loại súng cá nhân thông minh này đã được cấp cho binh lính trong quân đội Hoa Kỳ phục vụ tại Afghanistan và có thể lực lượng đặc biệt Anh cũng được sử dụng.
Bộ quốc phòng Anh không bình luận về khẩu súng mới nhưng nói trong một thông cáo là bộ cam kết cung cấp binh lính ngoài mặt trận ở Afghanistan với các thiết bị tốt nhất có thể.
Thông cáo cũng nói bộ luôn luôn quan tâm đến việc đánh giá các công nghệ mới xuất hiện.
Gửi cho bạn bè In trang này tại BBC


PZH-2000 chuẩn mực của pháo    

 binh hiện đại


Được đánh giá là một trong những loại pháo tự hành tốt nhất thế giới hiện nay, PZH-2000 thực sự là một chuẩn mực của pháo binh hiện đại
Pháo tự hành PZH-2000 được sản xuất bởi Tập đoàn Krauss-Maffei Wegmann (KMW), cùng với nhà thầu phụ chính là Rheinmetall Landsysteme. 

Công việc sản xuất pháo tự hành PZH-2000 được bắt đầu vào năm 1996, hệ thống đầu tiên được giao cho Quân đội Đức vào năm 1998.

Đặc điểm kỹ thuật

Pháo tự hành PZH-2000 được phát triển trên cơ sở khung gầm của xe tăng Leopard-2A, sử dụng loại pháo L52 cỡ nòng 155mm do Rheinmetall Landsysteme sản xuất. Ngoài ra, pháo tự hành còn được trang bị súng máy MG3 7,62mm với cơ số 2.000 viên. Kíp chiến đấu của pháo tự hành PZH-2000 gồm 5 người, chỉ huy, lái xe, pháo thủ và 2 người nạp đạn.

PZH-2000 có chế độ hoạt động tự động hóa rất cao, pháo sử dụng một hệ thống nạp đạn bán tự động. Một cánh tay nạp sẽ tra đầu đạn pháo vào nòng pháo, pháo thủ sẽ nạp liều phóng rời vào sau. 

Hệ thống nạp đạn tự động kiểu ổ quay có thể chứa 60 đạn pháo, cùng với 228 liều phóng rời. Tầm bắn tiêu chuẩn của PZH-2000 là 30-35km, trên 40km nếu sử dụng đạn tăng tầm.
Hệ thống nạp đạn tự động kiểu ổ quay cho phép tăng tốc độ bắn.

Tốc độ bắn trung bình 10-13 viên/phút, PZH-2000 có một hệ thống tự quản lý vỏ đạn.

Chỉ huy được trang bị hệ thống quan sát toàn cảnh Leica PERI-RTNL 80, tích hợp khả năng quan sát ngày/đêm, máy đo xa laser. 

Pháo thủ được trang bị hệ thống chỉ thị mục tiêu Leica PzF TN 80, tích hợp khả năng quan sát ngày đêm.

Hệ thống kiểm soát bắn được điều khiển bởi máy tính hiệu MICMOS, được cung cấp bởi hãng EADS, có khả năng nhận dạng và kiểm soát mục tiêu tự động. 

Việc tính đường đạn do máy tính xử lý, hệ thống sẽ tự động hiệu chỉnh góc nâng của pháo phù hợp với khoảng cách đến mục tiêu. < Hệ thống điều khiển bên trong pháo tự hành PZH-2000.>

Góc nâng của PZH-2000 tương đối lớn từ 3-60 độ, tháp pháo có thể quay 360 độ, do đó không bị hạn chế về góc bắn. 

Hệ thống kiểm soát bắn của pháo tự hành dựa trên công nghệ MRSI, cho phép thay đổi quỹ đạo bắn ở loạt đạn tiếp theo để tăng độ chụm của đạn. Nhờ vậy, pháo tự hành PZH-2000 có khả năng bắn liên tiếp 5 viên đạn vào cùng một mục tiêu. 

Hệ thống liên kết dữ liệu và chia sẽ mục tiêu cho phép nhiều khẩu pháo tự hành PZH-2000 cùng tấn công mục tiêu cùng lúc.

Sự phát triển nhanh chóng của các loại radar định vị pháo binh, cho phép xác định chính xác vị trí khai hỏa của PZH-2000. Do đó, nhanh chóng rời khỏi vị trí sau khi bắn là một yêu cầu quan trọng của pháo binh hiện đại. 

Để đảm bảo không bị lộ vị trí bắn, PZH-2000 được thiết kế để có thể nhanh chóng “bắn - rút lui” với thời gian triển khai và thu hồi pháo chưa đầy 2 phút. Điều đó cho phép pháo tự hành PZH-2000 nhanh chóng rời khỏi mục tiêu sau loạt đạn đầu tiên.

PZH-2000 được bọc giáp rất tốt, giúp bảo vệ tổ lái trước mảnh đạn pháo, súng máy hạng nặng của đối phương, bom chùm từ 2 bên hông và phía trên.

Không chỉ vậy, PZH-2000 còn được trang bị hệ thống bảo vệ tổ lái trước tác nhân sinh, hóa học NBC, hệ thống báo cháy và dập lửa tự động.

Pháo tự hành PZH-2000 được trang bị động cơ diesel tăng áp MTU MT88, 8 xi lanh công suất 987 mã lực. Xe tự hành có khả năng vượt dốc 30 độ, chướng ngại vật cao 1m, tốc độ tối đa đạt 60km/giờ, tầm hoạt động 420km.

Việt Trung (theo Army-Technology, Topwar)