NGHỊCH CẢNH
 Một cô gái  đến gặp bà ngoại và kể lể vế cuộc sống của cô , cô than thở rằng tất cả mọi cuộc sống đối với cô sao mà khó khăn quá . Cô không biết bằng cách nào để làm được việc và thế là cô muốn bỏ cuộc thôi . Cô chán ngán chuyện phải đấu tranh  bởi khi một vấn đề được giải quyết là có ngay một vấn đề khác chưc chờ sẳn củng đòi hỏi cô phải xử lý .
Bà ngoại đưa cô gái vào bếp ,Bà đổ nước vào ba cái nồi và bắt chúng lên bếp . Chẳng bao lâu sau ba nồi nước đều sôi ; nồi thứ nhứt bà bỏ vào củ cà rốt , nồi thứ hai bà bỏ vào quả trứng và nồi cuối cùng bà bỏ vào một ít hạt cà phê . Bà để cho mấy nồi nước cứ sôi sùng sục , và không nói một lời nào , khoảng hai mươi phút sau bà tắt lửa , bà vớt củ cà rốt và trứng ra bỏ mổi thứ vào tô riêng , sau đó bà múc nước trong nồi  cà phê  ra vào một tô khác , thế rồi quay sang đứa cháu gái , bà hỏi " Bây giờ cháu nói cho bà nghe cháu nhìn thấy gì  nào ?"
    Cô gái trả lời :" Cà rốt , trứng , cà phê " .Bà ngoại kéo đứa cháu lại gần hơn và bảo cô ăn thử cà rốt . Cố cắn một miếng và nhận thấy cà rốt đã  trở nên  nềm . Sau đó ., bà bảo cô lấy quả trứng ra và đập vỡ nó . Sau khi  bóc vỏ , cô gái thấy quả trứng luộc chín , lòng đỏ và lòng trắng đã đông đặc lại . Cuối cùng , bà bảo cháu nếm cà phê .Cô cháu  mỉm cười khi thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê . Nhưng cô thưa : '' Cháu vẫn chưa hiểu bà muốn dạy cháu điều gì ạ ".
   Bà ngoại giải thích : Ba vật này đều lâm vào nghịch cảnh như nhau : đó là nằm trong nồi nước sôi .Và mỗi thứ đã phản ứng lại một cách khác nhau .Cà rốt vốn cứng rắn .Tuy nhiên, sau khi bị cho vào nước sôi , nó mềm đi và trở nên yếu  ớt . Trứng vốn mong manh , dễ vỡ . Lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong .Nhưng trong môi trường nước sôi , chất lỏng đó trở nên cứng lại . Trong khi đó cà phê , cà phê thì khác , nó làm thay đổi môi trường nước mà nó được thả vào .Sau khi gặp nước nóng , nó tạo ra hương thơm và vị ngon . Như thế , nó đã làm thay đổi hoàn cảnh xảy ra chung quanh nó .
    Rồi bà bảo  : " Cháu là loại nào đây ? Khi gặp nghịch cảnh , cháu sẻ phản ứng ra sao ? Cháu là cà rốt , trứng hay cà phê là tuỳ cháu  " 
  Còn bạn , khi lâm vào hoàn cảnh đen tối nhất , bạn sẻ xử sự như thế nào ?
                                                              H. VY (Theo Carrots, Eggs, or Caffee )