“Nghỉ hưu”… bao nỗi đoạn trường !

(Tamnhin.net) - Hưu trí là cách gi đ nói v mt ai đó, sau thi gian tham gia lao đng (chân tay hoc trí óc), đến tui được ngh ngơi hoàn toàn, vn có lương (lương hưu) đ sng tiếp, mà không bn tâm lo nghĩ gì na ti mi công vic đ có th: "Khi chén rượu, khi cuc c/ Khi xem hoa n khi ch trăng lên" (Kiu - Nguyn Du). Đó là kiu v hưu đúng nghĩa nht và hnh phúc nht! 

Nhưng trong thực tế,không phải ai cũng thanh thản như vậy !Có người còn chưa đến tuổi,chưa đến hạn đả phải xin nghỉ ( hoặc buộc phải nghỉ ! ) ,gọi là hưu non .Những người như thế , dân gian gọi đùa là …bị cho ( thậm chí bị đá ) “ về vườn “-ý nói về “đuổi gà cho vợ “ ( kể cả khi vợ chả có vườn chẳng nuôi gà ) !

Lại có người về hưu mà trí chả hưu , ấy là bị nghỉ làm việc một cách tức tưởi, do bị đồng  nghiệp  chèn ép ,vu cáo ;do bị cấp trên ghét bỏ …Nghỉ như thế không thể không bất mãn ,bất mãn với đời có ,mà bất mãn với mình , cũng có !Nghỉ như thế củng thừơng không được chuẩn bị trước về mặt tư tưởng,tâm lý, nên dễ bị hẫng hụt .

Lại có trường hợp ,nghỉ hàng năm rồi , mà sáng sáng vẩn quần áo chỉnh tề , cắp ca-táp đến cơ quan cũ vẫn huơ chân múa tay ,múa mép “ chỉ thị “hết điều này đến điều kia …thì khó coi quá ! Dó là những người bị bệnh mộng du công việc , mộng du quyền chức –Về với cuộc đời thường rồi mà vẫn không sao hoà nhập được ,không sao nhận ra cái điều hiển nhiên là mình ! Người như thế cũng đáng thương lắm và cũng đáng trách lắm !

Lại có kẻ , khi còn đi làm …,vơ vét khá nhiều công quỹ ,nhưng không bị phát hiện (hoặc bị phát hiện ,nhưng không bị xử lý ! ), được nghỉ hưu –dân gian ta đặt cho cái mỹ từ là “ hạ cánh an toàn “ !

Loại này thường tỏ ra hí hửng lắm , nhưng chỉ hí hửng được thời gian đầu , chứ về  sau , bị bà con lối xóm khinh bỉ , mất quan hệ đi lại ; bạn bè chí cốt chả có , bạn  “cánh hẩu “ thì đã tan tác cả .Đi họp đi hành thi đâu còn được “tung hô “như thời đương chức , đả thế ,nhiều hôm cứ ngồi vào hàng ghế đầu nào thì người đang ngồi ở đó lần lượt bỏ đi hàng ghế khác ! Thậm chí có vị còn bị thả “tờ rơi “bêu xấu đủ điều ,kể cả bị ném vật hôi hám bẩn thiểu vào nhà nữa –thật tệ quá !

Nghỉ thế thì trí cũng chả được hưu ! hàng ngày , sống trong  “ lâu đài “ giữa chốn đô hội , mà cô đơn như giữa đảo hoang , tội nghiệp lắm ! hưu như thế , đúng là “ hưu hắt “! Tiền của chất cao như núi , cũng chả mua được tình ,được nghĩa !Thương đến lúc như thế , những kẻ đó mới thấm câu “Quan nhất thời ,dân vạn đại “!

 Đáng thương là những người đã nghĩ hưu , đã quá tuổi lao động ,vẫn phải làm việc vì miếng cơm manh áo !Ấy là do phải gánh một gia cảnh nghèo khó quá mức ,tránh nhiệm với con cháu đè nặng đôi vai già  nua ! Bởi vì cuộc sống có rất nhiều việc cần đến tiền quá mà lương hưu lại ít ỏi quá !

Củng có trường hợp , con cháu đêù tự lập , không cần nhờ đến , nhưng chính vì không cần nhờ đến ,nên con cháu khinh! Bưng bát cơm đạm bạc lên miệng mà không nuốt nổi vì những tiếng chì chiết “ Bôn “ cho lắm vào –Cái từ bôn này ám chỉ sự giữ gìn liêm khiết khi còn đương chức .” Được tiếng thì mất miếng “là lẽ đương nhiên !Nhưng nếu con cháu không thông cảm , thì nỗi đau ấy dằn vặt ta suốt quãng đời còn lại ! Mà đâu chỉ con cháu ? Cả họ hàng , làng nước nữa chứ !

Người ta “một kẻ làm quan , cả họ được nhờ “,ông thì  “ cứ  đứng tiêu chuẩn , chính sách mà làm “Thế là nghỉ hưu , về quê không được trong vọng như cái kẻ tham lam nhưng biết cách co kéo về cho họ hàng làng xóm – mà họ gọi là “ Ăn , nhưng còn biết nghĩ đến người khác “!

Ở  quê tôi , có một ông chức to lắm , dân làng rất được nhờ , từ con đường bê tông hoá đến ngói hoá các lớp học ….thảy đều có công của ông .Vậy nhưng ông có phải bỏ đồng tiền túi nào ra đâu ( mà túi ông thì quá dư thừa tiền ! ) ?  Ông chỉ dùng tới cái uy từ cái ghế của ông mà thôi ! mọi việc cụ thể ,có đàn em lo tất , lo chu đáo ,không hề để lại dấu vết gì bất lợi cho ông ! Ông “ vừa được tiếng ,vừa  được cả miếng” Người như thế thì con cháu nào , họ hàng nào ,làng xóm nào có thể mở mồm chê trách được ?Ấy là người khôn , những người thức thời , những người biết song hành cùng thời đại !

Trong khi đó , một ông khác , đóng góp cho quê hương chỉ bằng đồng tiền chắt bóp  tiết kiệm từ lương cùng các thu chính đáng khác của bản thân và gia đình, thì phải ngồi “ chiếu dưới “ trong những bữa tiệc làng tiệc họ ….mặc dù tuổi tác cao hơn ông kia ! Bởi vì ông giữ gìn quá , ông “  bôn “ quá , ông chả giúp cho làng cho họ được bao năm , nên bây giờ phải chịu lép vế !

Trong xã hội ta hiện tại , hầu như làm bất cứ củng phải “ chạy “ :chạy việc, chạy chức ,chạy tội ….Tưởng chạy thế là quá lắm rồi ! Nhưng về nghỉ hưu cũng phải chạy,

Đến khi cầm được tờ quyết định nghỉ hưu thì …đứt mạch máu não mà chết - Ấy là trương hợp thầy giáo Vũ Cao Thăng ( Nam Ninh , Nam Định ),  ( http://giadinh.net.vn/22071p0c1000/mot-thay-giao-dut-mach-mau-nao-vi-nhan-duoc-luong-huu.htm ) Thật quá thể !

Nghỉ hưu rồi, thì tình nghĩa cũng… hưu ! Đó là chuyện thường ngày ở huyện ! Thậm chí mới chỉ phong thanh được tin anh sắp hưu , thì tình nghĩa đã hưu trước anh rồi !Nhưng chuyện sau đây của ông bạn tôi , mới thật đáng kể : Ông chu đáo chăm lo đào tạo người kế cận , chu đáo đến còn thiếu việc “bế người đó lên mâm đã dọn sẳn “mà thôi ! Vậy mà chỉ một năm sau , công sức của ông đã bị người kế cận đó phủi phui hết ráo ! May mà cuối đời , người này nhận ra và hối hận ;ấy là khi anh ta bị vấp ngã .Anh ta tìm đến ông , tạ lỗi với ông : “Đời em có lên được chức này chức nọ , nhưng trừ lần được anh vô tư giúp đỡ , đào tạo , còn thẩy đêu phải mua bằng tiền;không băng tiền thì cũng bằng nhiều thứ quí giá khác của con người ! “Nghe vậy , ông vừa mủi thương cho số phận người đó , vừa cảm thấy trong lòng có phần được an ủi đôi chút !

Nhưng không phải ai cũng  có  được sự may mắn đó của ông bạn tôi ,thế mới biết cái nhẽ sống ở đời , khó thật !

Sông làm việc như thế nào , để khi nghỉ hưu được thanh thản cõi lòng ; thể xác được hưu mà trí não cũng được hưu ? Đó quả thật là điều không dễ có với tôi , với bạn  và với cả mọi người !Bởi nó đâu chỉ phụ thuộc bản thân ta ? Nó còn chịu ảnh hưởng quan niệm sống trong xã hội , của thời cuộc và thế thái nhân tình tại thời mà chúng ta đang sống !

                          Trần Huy ThuậnHƯU....

VỀ HƯU >